Thứ Tư, 20 tháng 8, 2014

Bảo quản hoa quả bằng màng bao gói khí quyển biến đổi

Tình hình ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề vì vậy các loại hoa quả tươi cũng bị ảnh hưởng, nhanh chóng hư thối và nhiễm độc do các chất độc có trong môi trường vì vậy một loại túi có thể bảo vệ hoa quả là điều cần thiết.

Để bảo quản hoa quả tươi được lâu hơn mà không bị nhiễm độc từ môi trường và không sử dụng các chất bảo quản gây ô nhiễm môi trường, các nhà khoa học đã phát minh ra một loại màng bao gói có thể làm cho hoa quả tươi lâu hơn. Loại màng này có tên là Màng bao gói khí quyển biến đổi (MAP) do tiến sĩ Đinh Gia Thành (Viện Hóa học – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) phát minh ra.

Đóng gói quả vải bằng túi MAP

Màng MAP được biến đổi từ nhựa polyetylen tỷ trọng thấp (LDPE) kết hợp với một số chất phụ gia vô cơ như silica, zeolit, bentonit vì vậy nó có thể bảo quản hoa quả tươi lâu hơn mà không gây độc hại cho người sử dụng và gây ô nhiễm môi trường.

Kết quả nghiên cứu bảo quản thử nghiệm với ba loại quả (vải, nhãn, mận) ở nhiệt độ từ 2 đến 4 độ C cho thấy, có thể bảo quản từ bốn đến tám tuần lễ mà không làm thay đổi đáng kể chỉ tiêu chất lượng, cảm quan. Màng MAP cũng được ghi nhận không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Điều khiến lớp mang này được đánh giá cao vì nó không gây ô nhiễm môi trường như các loại thuốc bảo quản và có thể giảm tổn thất khối lượng và biến dạng hình thức do mất nước, giảm tổn thương cơ học của hoa quả khi vận chuyển.

Loại màng này có thể bảo vệ hoa quả khỏi ô nhiễm và giúp hoa quả tươi lâu hơn nhưng nước ta cần cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường ngay vì ô nhiễm môi trường không chỉ gây ảnh hưởng tới các loại hoa quả mà gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Vì vậy mọi người cần thường xuyên thong tac congvệ sinh môi trường, hut be photvà thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường khác để góp phần giảm ô nhiễm và bảo vệ môi trường.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét