Tình
hình ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề vì vậy các loại hoa quả tươi cũng bị ảnh
hưởng, nhanh chóng hư thối và nhiễm độc do các chất độc có trong môi trường vì
vậy một loại túi có thể bảo vệ hoa quả là điều cần thiết.
Để bảo quản hoa quả tươi được lâu hơn mà không bị
nhiễm độc từ môi trường và không sử dụng các chất bảo quản gây ô nhiễm
môi trường, các nhà khoa học đã phát minh ra một loại màng bao gói có
thể làm cho hoa quả tươi lâu hơn. Loại màng này có tên là Màng bao gói khí quyển biến
đổi (MAP) do tiến sĩ Đinh Gia Thành (Viện Hóa học – Viện Hàn lâm KH&CN Việt
Nam) phát minh ra.
Đóng gói quả vải bằng túi MAP
Màng MAP được biến đổi từ nhựa polyetylen tỷ trọng
thấp (LDPE) kết hợp với một số chất phụ gia vô cơ như silica, zeolit, bentonit
vì vậy nó có thể bảo quản hoa quả tươi lâu hơn mà không gây độc hại cho người sử
dụng và gây ô nhiễm môi trường.
Kết quả nghiên cứu bảo quản thử nghiệm với ba loại
quả (vải, nhãn, mận) ở nhiệt độ từ 2 đến 4 độ C cho thấy, có thể bảo quản từ bốn
đến tám tuần lễ mà không làm thay đổi đáng kể chỉ tiêu chất lượng, cảm quan.
Màng MAP cũng được ghi nhận không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.
Điều khiến lớp mang này được đánh giá cao vì nó
không gây ô nhiễm môi trường như các loại thuốc bảo quản và có thể giảm tổn
thất khối lượng và biến dạng hình thức do mất nước, giảm tổn thương cơ học của
hoa quả khi vận chuyển.
Loại màng này có thể bảo vệ hoa quả khỏi ô nhiễm và
giúp hoa quả tươi lâu hơn nhưng nước ta cần cải thiện tình trạng ô nhiễm môi
trường ngay vì ô nhiễm môi trường không chỉ gây ảnh hưởng tới các loại hoa quả
mà gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
Vì vậy mọi người cần thường xuyên thong tac cong, vệ sinh
môi trường, hut be phot, và thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường khác để góp phần giảm
ô nhiễm và bảo vệ môi trường.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét